Tìm hiểu về đồng coin Pi Network, cơ hội hay là trò lừa đảo?

Tìm hiểu về đồng coin Pi Network, cơ hội hay là trò lừa đảo?

Xin chào các bạn đã ghé đọc blog Techzum.net này, nếu các bạn đang xem bài viết này hẳn là bạn đã biết và nghe thông tin về đồng coin Pi Network. Đây là một đồng tiền kỹ thuật số (crypto) mới xuất hiện từ giữa năm 2019 và đang được nhiều người quan tâm. Đâu đó ngoài kia, có nhiều người đang mải miết “đào” đồng coin Pi hàng ngày, và bạn lại thực sự chưa hiểu rõ về nó. Vậy bạn ơi, nếu chưa hiểu rõ về Pi Network là gì thì hãy đọc hết bài viết này. Hy vọng bài viết sau sẽ giúp bạn sáng tỏ phần nào về dự án coin Pi Network. Liệu nó có thể là một cơ hội tuyệt vời giống như Bitcoin không?

Pi Network là gì?

Giới thiệu khái quát

Pi Network là một dự án tiền điện tử kỹ thuật số (crypto currency), nó chỉ có thể đào hoặc khai thác trên điện thoại thông minh (smartphone). Theo như chia sẻ của những nhà sáng lập ra dự án này: “Khi thế giới ngày càng được số hóa với công nghệ phát triển mạnh mẽ, tiền điện tử là một bước tiến tự nhiên tiếp theo trong sự phát triển của tiền tệ. Pi là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên dành cho người dân hàng ngày, đại diện cho một bước tiến lớn trong việc chấp nhận tiền điện tử trên toàn thế giới“. (Trang chủ của dự án: https://minepi.com)

Điểm khác biệt của việc đào coin Pi Network là nó không tiêu tốn tài nguyên thiết bị phần cứng như những ứng dụng đào coin miễn phí khác. Trước Pi Network có thể kể đến ứng dụng đào coin như Electroneum (ETN); nhưng ứng dụng này tiêu thụ tài nguyên thiết bị của bạn để giải mã thuật toán (Electroneum sử dụng thuật toán cryptonight). Với Pi Network, khi bạn đào coin sẽ cảm nhận thiết bị không hề nóng lên. Ngoài ra bạn cũng có thể tắt ứng dụng hay tắt mạng mà vẫn có thể đào coin mỗi 24 giờ.

Mục đích của dự án Pi Network

Mục tiêu của Pi Network là tạo ra một blockchain với Giao thức đồng thuận Stellar (Stellar Consensus Protocol – SCP) để tối ưu hoá hiệu quả về tài nguyên và thân thiện với người dùng nhất thông qua việc sử dụng hệ thống vòng tròn bảo mật của Drake.

Dự án sẽ xây dựng nền tảng hợp đồng thông minh (smart contract) và tiền điện tử được bảo mật và vận hành bởi mọi người mỗi ngày. Đội ngũ sáng lập mong muốn xây dựng thị trường ngang hàng toàn diện nhất thế giới, được thúc đẩy bởi đồng coin Pi Networnk; nó sẽ là đồng tiền điện tử được sử dụng rộng rãi nhất thế giới.

Lộ trình của dự án Pi Network

Dự án gồm 3 giai đoạn: Beta – Testnet – Mainnet (Tham khảo trang White page: https://minepi.com/white-paper)

Vào thời điểm mình đang viết  bài này thì nó đang ở giai đoạn thứ 2-Testnet. Dự án Pi Network được bắt đầu hoạt động vào ngày 14 tháng 3 năm 2019 (ngày Pi chính thức); khi các nhà phát triển ra mắt ứng dụng di động của họ. Sau đó họ tiếp thị nó như một ứng dụng khai thác di động miễn phí; thân thiện với điện thoại mà bạn chỉ cần truy cập một lần một ngày để tiếp tục tự khai thác. Tốc độ khai thác bắt đầu ở mức 3,1 Pi/h và giảm một nửa mỗi khi số lượng người dùng tăng lên trên một số lượng nhất định.

Cộng đồng Pi Network ngày càng trở nên lớn mạnh hơn; và cho đến tháng 1 năm 2021 thì ứng dụng đã có hơn 10 triệu thành viên tham gia với tốc độ 0,2 Pi/h. Năng suất khai thác có thể giảm về 0 khi vào Mainnet. (sẽ mất một năm để xây dựng giá trị và vào giai đoạn 3-Mainnet). Pi có thể kết nối cộng đồng lên đến hơn 10 triệu người? Thật đáng kinh ngạc!

Ai là người sáng lập ra Pi Network?

Đội ngũ sáng lập Pi Network

Ba gương mặt nòng cốt của nhóm phát triển Pi là tiến sĩ Nicolas Kokkalis – lãnh đạo kỹ thuật, tiến sĩ Chengdiao Fan – chủ sở hữu sản phẩm và Vincent McPhillip – lãnh đạo cộng đồng Pi Network.

Nicolas Kokkalis
Được xem như “linh hồn” của Pi Network. Ông là giáo sư người Hy Lạp đang giảng dạy tại Đại học Stanford (Mỹ), chuyên về khoa học máy tính và công nghệ blockchain.
Ông cũng là người sáng lập nền tảng trò chơi trực tuyến Gameyola giành giải thưởng Quỹ Facebook vào năm 2009. Trước khi blockchain và Ethereum (ETH) ra đời, ông từng viết luận án chủ đề Smart Contract về tiền điện tử. Vitalik Buterin – người tạo ra tiền ảo ETH chính là học trò của Nicolas Kokkalis.

Bên cạnh những hoạt động chuyên môn, Nicolas Kokkalis còn là CTO của StartX – quỹ hỗ trợ sinh viên Stanford khởi nghiệp kinh doanh. Kể từ khi thành lập từ năm 2011 đến nay, StartX đã giúp 1.300 công ty khởi nghiệp thành công, trong đó có hơn 700 công ty kỳ lân như Branch, Lime, Life360, Patreon, Poynt, Kodiak Sciences…
Những nhà đầu tư và đối tác của StartX gồm có Amazon, Google Cloud, GitHub, BREX, DAIKIN, ngân hàng Sumimoto, ngân hàng Silicon Valley, công ty dược AstraZeneca… Chỉ riêng Đại học Stanford và Stanford Health đã đầu tư 200 triệu USD để tài trợ cho các thành viên thuộc cộng đồng StartX.
Từ năm 2017, Nicolas Kokkalis khẳng định StartX đang mở rộng nền tảng tăng tốc blockchain của riêng mình, theo đó tất cả dự án ươm tạo StartX sẽ trở thành một phần của nền tảng. Các chuyên gia cho rằng trong tương lai Pi Network sẽ trở thành tiền ảo được tạo ra cho hệ sinh thái StartX.
Trên trang chủ của Pi Network, Nicolas Kokkalis tự mô tả mình như sau: “Tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ vào tiềm năng kỹ thuật, tài chính và xã hội của tiền điện tử, nhưng lại thất vọng với những hạn chế hiện tại của loại tiền này. Tôi cam kết mang sức mạnh của blockchain đến với nhiều người bằng cách cải thiện trải nghiệm và xây dựng giá trị cho mọi người. Tôi thực hiện dự án này với triết lý lấy người dùng làm trung tâm để đảo ngược quá trình phát triển của các blockchain mới: Khởi chạy trong bản Beta, mời các thành viên vào mạng lưới, lặp lại giao thức cùng với các thành viên đó và phân cấp kết quả thiết kế. Kết quả của quá trình đó chính là Pi Network – loại tiền điện tử mới và là hệ thống mạng ngang cấp hiện hoạt động ở hơn 150 quốc gia và được giới thiệu bằng 32 ngôn ngữ“.

Chengdiao Fan

Bên cạnh giáo sư Nicolas Kokkalis chịu trách nhiệm kỹ thuật; không thể không kể đến tiến sĩ Chengdiao Fan chuyên ngành Khoa học Nhân chủng từ Đại học Stanford. Bà Chengdiao Fan tập trung nghiên cứu tương tác giữa người với máy tính và điện toán xã hội. Cụ thể là chúng ta phải sử dụng công nghệ theo cách nào để tác động tích cực đến hành vi của con người và xã hội. Bà cũng đã thành lập một công ty khởi nghiệp và xây dựng nền tảng sản xuất email mở rộng các cuộc hội thoại thông qua dịch vụ cộng đồng.

Vincent McPhillip

Ông Vincent McPhillip – lãnh đạo cộng đồng Pi Network là thành viên của Trung tâm nghiên cứu Blockchain Stanford. Sau khi tốt nghiệp cử nhân Khoa học Chính trị ở Đại học Yale, Vincent McPhillip không đi theo con đường làm ngân hàng ở Phố Wall mà tham gia công ty phi lợi nhuận Bridgespan để triển khai hàng trăm triệu USD cho giáo dục và phát triển lực lượng lao động cho các cộng đồng trên khắp nước Mỹ.

Phải chăng Pi Network là trò lừa đảo kiểu đa cấp?

Hiện nay trong cộng đồng cũng đang có nhiều người nghi ngờ và đặt dấu hỏi liệu rằng Pi Network có phải là một mô hình lừa đảo hay không. Nhưng xin khẳng định rằng: Pi Network là một dự án thực sự có giá trị, nó hoàn toàn không phải là lừa đảo! 

Đây là nỗ lực của một nhóm cựu sinh viên từng tốt nghiệp Đại học Stanford nổi tiếng; nhằm phổ biến tiền điện tử đến nhiều người hơn. Đội ngũ nòng cốt của Pi Network được dẫn dắt bởi hai tiến sĩ Stanford và một MBA Stanford, tất cả đều giúp xây dựng cộng đồng blockchain tại Stanford. Không có gì đảm bảo rằng dự án sẽ thành công. Tuy nhiên, Pi Network sẽ làm việc hết sức mình để biến ước mơ chung thành hiện thực, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về sự minh bạch. Bạn có thể tìm hiểu thêm về đội ngũ nòng cốt của Pi trên ứng dụng, hoặc đơn giản bằng cách gõ tên những người này vào trang tìm kiếm Google.

Sau đây Techzum.net sẽ phân tích lý do tại sao nhiều người nghi ngờ đây là một mô hình lừa đảo kiểu đa cấp:

  • Trong giai đoạn 2017-2018 là năm nở rộ của thị trường tiền điện tử, giai đoạn này cũng xuất hiện rất nhiều mô hình lừa đảo kiểu đa cấp, ponzy… Và có rất nhiều người thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin và tham lam muốn kiếm tiền nhiều và nhanh… đã đầu tư vào các mô hình scam này; khiến cho họ bị mất toàn bộ số tiền đầu tư. Bởi vậy, khi dự án Pi Network ra đời với mục tiêu là để áp dụng đại trà và hướng tới phục vụ một cộng đồng lớn; thì nghiễm nhiên dễ bị liên tưởng tới các mô hình scam trước đây đã từng hô hào, quảng bá rầm rộ một thời. Nhất là với nhóm người đã từng bị ăn quả đắng trước đây; họ càng tỏ ra nghi ngờ hơn.
  • Pi Network ra đời sau, với những ưu điểm sử dụng công nghệ blockchain mới nên về mặt công nghệ nó sẽ có nhiều điểm vượt trội hơn so với Bitcoin – ông vua tiền điện tử hiện tại. Bởi vậy khi nhiều người (đặc biệt là những tín đồ của Bitcoin) thấy việc so sánh những điểm yếu về mặt công nghệ của Bitcoin với các lợi thế vượt trội hơn của Pi thì họ cho rằng đó chỉ là chiêu trò đánh bóng để lôi kéo mọi người tham gia vào một trò lừa đảo
  • Mô hình xây dựng mạng lưới thành viên của Pi Network là việc kết nối càng nhiều thành viên quen biết nhau thì càng tăng tính bảo mật cho công nghệ này. Vì vậy, Pi Network bắt buộc phải phát triển bằng việc giới thiệu cho nhau cùng sử dụng; điều này cũng dễ gây nhầm lẫn cho nhiều người rằng nó đang hoạt động theo mô hình đa cấp. Tuy nhiên, khi bạn cài đặt app Pi và tiến hành sử dụng nó, bạn sẽ thấy cách thức hoạt động của Pi không phải là mô hình đa cấp nhé!

Và sau đây là phần chia sẻ về bài phân tích của một người có thâm niên và kinh nghiệm trong đầu tư tài chính; nói về dự án Pi Network. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn loại bỏ những nghi ngờ liệu rằng đây có phải là một trò lừa đảo hay không?

  • Câu hỏi 1: Trong bối cảnh xu hướng 5G & AI – thì việc làm ra tiền kỹ thuật số rất đơn giản, và nhiều vụ lừa đảo đã xảy ra làm thiệt hại không ít uy tín và tài sản của nhiều người, nay nói về PI, Anh có thể cho biết phương pháp nào là tối ưu nhất để định giá một đồng “tiền Ảo” nào có giá trị và an toàn cho người tham gia khai thác?
Trả lời: Tks, Câu hỏi của bạn rất thực tế, và là câu hỏi của xã hội Công nghệ hiện nay:
👉 Điều thứ nhất tôi xin khẳng định với bạn rằng – đầu tư PI hiện nay an toàn tuyệt đối, vì NHÀ ĐẦU TƯ KHÔNG PHẢI BỎ MỘT XU VỐN NÀO ĐỂ MUA & BÁN PI, như vậy thì có gì đâu mà ko an toàn cho nhà đầu tư?
👉Thứ hai là – Theo cách định tính giá trị thực của mình về tiền ảo, thì đầu tiên bạn cần tìm hiểu nguồn tài chính đầu tư vào dự án tiền ảo cho nhóm core và BOD phát triển dự án có nguồn từ đâu? Của ai? Bao nhiêu tiền? Thời gian kéo dài duy trì liên tục để phát triển dự án đó bao lâu? Tại sao PI lại cho miễn phí? Hệ sinh thái của dự án là gì? Quy mô mức nào…..
Về PI – Suốt một năm nay (2020) họ đã chi tiêu rất khủng, nhưng PI vẫn chưa hề có nguồn thu nào cho nhóm. Bây giờ PI lại chọn ngẫu nhiên ra 100k miner để kiểm tra KYC. Việc kiếm tra KYC hiện nay phải qua bên thứ ba là Cty Yoti tại Anh Quốc, Cty này có thâm niên chuyên kiểm tra ID và xác tín thông tin an ninh user toàn cầu. Mức phí mà PI phải trả cho Yoti 1,37 USD / 1 miner.
PI chọn ngẫu nhiên 100k miner để xác minh cho họ cho việc thử nghiệm hòa nhập thị trường thương mại toàn cầu, nhưng lại không thu bất cứ khoản phí nào của miner.
Như vậy PI phải trả cho Yoti 100m X 1.37 = USD…Rõ ràng số tiền này rất khủng, mà PI tự chịu chi trả…TIỀN Ở ĐÂU???
Thêm nữa, suốt một năm số tài chính để chi trả cho serv, nhân lực, văn phòng, ngoại giao, điện…..là bao nhiêu nữa cho việc duy trì và phát triển kỹ thuật mượt mà đổi mới hơn, tăng tiện ích gấp nhiều lần mỗi ngày trong hệ thống máy chủ của PI ???
Hơn thế, PI mời gọi mọi người, mọi nhà tham gia vào góp ý, đưa ra ý tưởng phục vụ cộng đồng, thiết kế app riêng để tháp vào hệ sinh thái – nhằm tạo ra hệ sinh thái thương mại, tài chính, nhân lực, sức khỏe, văn hóa…đa dạng và cùng khắp…ĐỂ LÀM GÌ ???
Chỉ cần bạn có chút kiến thức để suy luận như trên thì bạn sẽ nhận ra ngay giá trị của PI so với Bitcoin là gì, và bạn sẽ thấy là mình đang “ảo tung chảo” rồi. Hãy tự hỏi – có ai “NGU” vác tiền đi đầu tư vào dự án ko thu tiền như PI ko? Trong khi facebook, youtube, twitter….đều có nguồn thu từ quảng cáo khủng khiếp, còn PI thì vẫn ko cho PR.
  • Câu hỏi 2: Nhưng PI đã thu tự nhiên được nguồn data user, và giá mỗi user ít cũng là 2usd, với 12 triệu lượt tải hiện nay thì PI cũng kiếm 24tr USD?
Trả lời: Câu hỏi rất thú vị. Đúng là vậy, nhưng PI lại chi ra cho tới nay và như tôi tính nhẩm nhanh bằng phép tính vỡ lòng ở trên thì số 24 triệu USD chỉ là muỗi của PI, hơn nữa là PI không có điên mà kinh doanh user như bạn, vì việc khai thác data bán 2 tới 5 USD chỉ dành cho mấy quán coffee vỉa hè kiểu Ông Bầu, Trung Nguyên VINAStar Coffee…. thu thập qua phiếu bán hàng lẻ kiểu trẻ con thôi bạn…đừng nghĩ nhỏ bé như vậy với PI!
Kinh thánh chép lại lời của Vua Salomon dạy rằng: “Trong cuộc sống vô nghĩa của tôi, tôi đã chứng kiến những điều khó hiểu: Có người ngay lành sống ngay lành mà lại chết sớm, trong khi kẻ gian ác sống gian ác mà được sống lâu! Ðừng sống ngay lành thái quá, và cũng đừng cư xử khôn ngoan thái quá. Tại sao bạn muốn làm khổ mình? Chớ gian ác quá, và cũng đừng dại dột. Tại sao bạn muốn chết trước tuổi thọ của mình? Tốt hơn cả là bạn hãy nắm chặt điều nầy, và cũng đừng buông ra điều kia, vì chỉ người nào kính sợ Ðức Chúa Trời mới làm được cả hai. Sự khôn ngoan ban sức mạnh cho người khôn hơn mười người có quyền thế trong thành. Dĩ nhiên, không có người ngay lành nào trên đất luôn làm điều thiện mà không hề phạm tội.”

Đồng coin Pi Network sử dụng để làm gì?

  1. Coin Pi là cổ phiếu gốc: Pi Coin chính là phần thưởng bạn sẽ nhận được khi là một trong những người đi đầu tham gia xây dựng dự án. Đây cũng là bằng chứng cho lợi ích của bạn trong tương lai. Khi Pi Network ngày càng phát triển đồng nghĩa với giá trị đồng Pi cũng sẽ ngày càng cao.
  2. Coin Pi được ví như là “nguồn máu hiếm” trong nền tảng hệ sinh thái Pi Network. Bởi nó đảm nhiệm những trách nhiệm nặng nề khi truyền tải giá trị của hệ sinh thái trong tương lai. Pi Coin sẽ giúp bạn giao dịch thanh toán, giao dịch, chuyển tiền….với các loại coin khác nhau.
  3. Coin Pi  đã và đang tạo ra 1 cộng đồng quốc tế vững mạnh, có thể đổi tiền trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, đây còn là đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới mà người dùng có thể khai thác bằng điện thoại.
  4. Ngoài vai trò là một loại tài sản mã hóa, đồng Pi còn là một loại hàng hóa đặc biệt. Bởi nó đang dần xâm nhập vào các sàn giao dịch lớn trên toàn thế giới. Chắc chắn trong tương lai, Pi Coin sẽ trở thành xu thế của thị trường đồng tiền số. Giá trị của Pi coin vì thế cũng sẽ tăng lên.

Có hay không cơ hội trong tương lai với coin Pi Network?

Tôi chắc chắn rằng hầu hết mọi người sẽ biết về Bitcoin. Nếu bạn chưa biết, thì hãy để tôi nói cho bạn một chút. Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được ra mắt vào năm 2008. Bạn có biết năm 2008 giá trị của nó là bao nhiều không? Vâng, lúc đó giá Bitcoin là 0 đồng… Nhưng giá trị của nó đã tăng lên 0,08 USD vào năm 2010. Vào năm 2013, giá trị của 1 Bitcoin đã bay vèo lên 1230 USD, và ngày nay; vào thời điểm tôi viết bài này giá Bitcoin đã từng chạm mốc 41950 USD; tức là tính từ thời điểm năm 2010 đến tháng 1 năm 2021 thì giá Bitcoin đã tăng hơn 500 ngàn lần đó các bạn ạ !

Ngày hôm nay Pi Network cũng có thể là Bitcoin của năm 2008, với tiềm năng và tính ứng dụng thực tiễn của dự án Pi; ai mà biết được trong tương lại coin Pi sẽ đạt giá trị như thế nào chứ! Bởi vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội khi bạn chẳng phải mất gì để bắt đầu đào coin Pi ngay hôm nay. Nó hoàn toàn MIỄN PHÍ vào thời điểm này

Làm thế nào để tôi có thể có được đồng coin Pi Network?

Để có thể sở hữu bất kỳ một đồng coin nào thì có hai cách phổ biến nhất đó là: đào coin và mua bán giao dịch. Hiện tại dự án Pi Network đang trong đoạn đầu nên chỉ có thể sở hữu đồng coin này bằng việc đào khai thác nó.

Cũng như năm 2008 để sở hữu được Bitcoin thì bạn phải đào nó trên máy tính. Để có thể đào được Bitcoin thì bạn cần sở hữu những bộ máy tính với cấu hình mạnh (đòi hỏi nhiều RAM và CPU, GPU khỏe); nhưng với đồng coi Pi Network thì mọi thứ trở lên dễ dàng hơn; bạn không cần máy cấu hình cao và card đồ họa để khai thác nó. Chỉ với chiếc điện thoại của bạn là đủ cho việc này. Ngày nay, hầu hết mọi người đều có điện thoại. Ứng dụng Pi Network cài trên điện thoại không sử dụng nhiều pin, cũng không cần phải có mạng 24/24. Chỉ cần bật ứng dụng này một lần trong 24 giờ là nó sẽ tự động đào coin cho bạn.

2 bình luận về “Tìm hiểu về đồng coin Pi Network, cơ hội hay là trò lừa đảo?”

  1. Cảm ơn lượng kiến thức mà anh/chị cung cấp. Nhưng sao không thấy nói đến vấn đề mã nguồn và Pi ở đây không có “đào” mà nó đã có sẵn và tự động tăng lên theo thời gian (nghĩa là số lượng Pi đã có sẵn và phân chia cho những người tham gia hệ thống)???

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm hiểu đồng Pi coin