Sự khác biệt về công nghệ Blockchain giữa Pi Network và Bitcoin

Sự khác biệt về công nghệ Blockchain giữa Pi Network và Bitcoin

Blockchain đang được xem là công nghệ thay đổi tương lai. Hiện tại công nghệ này đang dần được áp dụng vào nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên, nổi bật nhất hiện nay là ứng dụng trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số (crypto). Thời gian gần đây người ta đang nói nhiều về đồng tiền điện tử Pi Network; trong đó có nhiều sự hoài nghi và so sánh coin Pi với ông vua tiền điện tử hiện tại là Bitcoin. Trong bài viết này, Techzum.net muốn chia sẻ cùng bạn đọc về sự so sánh giữa công nghệ blockchain của Pi Network và Bitcoin. Đây là bài viết trích dẫn từ bài chia sẻ của tác giả Vu The Anh – một nghiên cứu sinh cao học về ngành công nghệ thông tin tại Hoa Kỳ (Link bài viết gốc: https://www.facebook.com/theanh0508/posts/4169853976367132)

Blockchain (chuỗi khối) là gì?

Chắc hẳn nhiều người đã từng được nghe qua về thuật ngữ này, thậm chí tần suất tăng gấp nhiều lần trong thời gian gần đây khi mà BTC (Bitcoin) chạm đến ngưỡng cả tỷ đồng. Nhiều người cũng mặc định rằng nhắc đến blockchain tức là nhắc đến tiền điện tử, nhưng trên thực tế ứng dụng của blockchain còn kinh khủng khiếp hơn rất nhiều. Ví dụ cụ thể để mn dễ hình dung nhé:
– Phương pháp lưu trữ dữ liệu truyền thống: Các giao dịch tài chính, hồ sơ khám chữa bệnh, buôn bán nhà đất,… được lưu vào 1 cuốn sổ cái duy nhất, và cuốn sổ này thường được kiểm soát bởi 1 nhóm người nhất định. Điều này dẫn đến hệ quả là các thông tin rất dễ bị sửa đổi và phát sinh ra nhiều tiêu cực theo thời gian.
– Blockchain: Thay vì lưu trữ vào 1 sổ cái, các thông tin sẽ được lưu trữ vào các khối, và khi khối đã được tạo thành công thì không ai có thể chỉnh sửa dữ liệu được nữa. Các khối sau đó sẽ lần lượt liên kết với nhau và tạo thành blockchain (chuỗi khối). Điều vi diệu nhất của blockchain đó là dữ liệu không được lưu trữ trên 1 máy chủ cố định mà nó được thiết kế để phát tán dữ liệu trên 1 mạng lưới máy tính rộng khắp toàn cầu, và mỗi máy tính chỉ được kiểm soát bởi một cá nhân riêng biệt. Điều này hình thành nên tính phi tập trung của toàn bộ mạng lưới blockchain. Chung quy lại thì công nghệ blockchain đảm bảo được tính minh bạch, phi tập trung, và dữ liệu tồn tại mãi mãi theo thời gian. [1]
Nếu đọc đến đây mà mn vẫn còn mông lung về blockchain thì hãy tưởng tượng đơn giản đến những chiếc khóa tình yêu được gắn trên các cây cầu “mộng mơ”. Mỗi chiếc khóa lưu lại kỉ niệm về 1 mối tình đẹp và được kết nối chằng chịt với nhau. Nếu bạn bị đá và muốn phá 1 cái khóa thì chỉ có cách đánh sập toàn bộ cây cầu – tương ứng với việc internet bị ngắt kết nối trên toàn cầu thì blockchain mới có thể bị phá hủy.

Blockchain của Bitcoin (BTC) hoạt động như thế nào?

Satoshi Nakatomo, nghe có vẻ giống người Nhật nhưng thực sự là người nước nào thì đến giờ vẫn không ai hay, đã cho ra mắt đồng tiền điện tử đầu tiên có tên gọi là BTC. Trong thuật toán blockchain của BTC thì khi một khối mới được chấp nhận thêm vào chuỗi, tất cả các máy tính trên mạng lưới sẽ phải cùng giải 1 câu đố toán học hóc búa, nhưng sẽ chỉ có 1 máy tính duy nhất có thể đưa ra được đáp án chính xác nhất và nhanh nhất. Đáp án sau đó sẽ được chia sẻ cho tất cả các máy tính khác trong mạng lưới và gọi là bằng chứng công việc (POW – Proof of Work). Mạng lưới sẽ cũng kiểm tra kết quả 1 lần nữa và nếu xác nhận chính xác thì khối đó sẽ được thêm vào chuỗi. Điều này đảm bảo được tính minh bạch và phi tập trung của cả mạng lưới blockchain BTC. [2]
Tuy nhiên khi số người tham gia vào mạng lưới càng nhiều thì câu đố sẽ càng hóc búa, và đòi hỏi năng lực tính toán sẽ càng phải khủng khiếp hơn. Do vậy nên mới có sự thành lập các nhóm đào (pool) để nhiều máy bé chia sẻ tài nguyên tính toán và cùng tham gia giải câu đố đó, cũng như sự xuất hiện của những nông trại đào (farm) với các siêu máy tính khổng lồ đặt tại những vùng lạnh giá để tiết kiệm chi phí làm mát…
xưởng đào bitcoin
Xưởng đào Bitcoin

Blockchain của Pi hi vọng giải quyết những vấn đề của BTC ra sao?

Sau khi nhìn nhận ra những yếu điểm của BTC như tiêu tốn quá nhiều tài nguyên tính toán, tính công bằng bị mất đi khi số lượng lớn BTC tập trung vào các cá mập hay các chủ trang trại đào, giáo sư David Mazières tại ĐH danh tiếng Standford đã phát minh ra thuật toán Stellar consensus protocol – SCP (tạm dịch là giao thức đồng thuận chòm sao) [3]. Đặc điểm nổi bật của thuật toán này là tổng số tiền trong blockchain sẽ được in ra ngay từ đầu, và các giao dịch sẽ được xác minh thông qua các giao thức đồng thuận giữa các node. Hiểu đơn giản nhất là các node có độ uy tín cao sẽ cùng biểu quyết xem giao dịch có hợp lệ không. Đồng XLM đã ứng dụng thuật toán này tuy nhiên không xây dựng được cộng đồng hỗ trợ mạnh nên hiện tại cũng chỉ xếp hạng 13 trên thị trường tiền điện tử. [4]
Sau nhiều năm học tập và hiện đang giảng dạy tại ĐH Standford, và có thể cũng đã nhiều lần trao đổi với giáo sư David Mazières (cái này là mình suy đoán do cả 2 cùng làm việc trong khoa Computer Sciences của ĐH Stanford), TS Nicolas đã cho ra đời dự án Pi network vào năm 2019 để viết lại lịch sử của thuật toán SCP. Ông cũng nói trong sách trắng rằng sẽ thêm nhiều tính năng mới vào SCP, ví dụ như vòng tròn bảo mật, xây dựng biểu đồ tin cậy và giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn nút chai khi có quá nhiều giao dịch diễn ra cùng lúc.
Tuy nhiên điều thú vị nhất ở Pi network đó là dự án đã xây dựng cộng đồng song hành với xây dựng mạng lưới blockchain. Vì vậy nên Pi app mới được ra đời, với chức năng chính là để điểm danh và lan tỏa mạnh mẽ Pi đến với cộng đồng. Các Pi điểm danh hợp lệ (vượt qua KYC) sau này sẽ quy đổi thành Pi coin chính thức trên blockchain.
Chiến lược này đi ngược lại với cách phát triển thông thường của các dự án coin đó là xây dựng blockchain trước sau đó bỏ rất nhiều tiền để quảng bá và kêu gọi mn tham gia. Tuy nhiên tính đến hiện tại Pi đã chứng minh họ đang đi đúng hướng với 14 triệu người đào liên tục (tính tổng số lượt download app chắc phải lên đến 30-40m), mạng blockchain cũng đã được hình thành với hơn 9000/51000 node hoạt động liên tục và tham gia vào Pi tesnet. Ví Pi để thực hiện giao dịch cũng đã ra mắt trong thời gian gần đây. Có thể lấy đồng Cardano ADA đang xếp hạng thứ 5 để so sánh với sự phát triểu của Pi – ADA ra mắt vào năm 2015 và hiện tại mới chỉ thu hút được ~500k người tham gia [5].
Tóm lại để trả lời câu hỏi đề bài sự khác biệt cơ bản về thuật toán giữa Pi và Bitcoin thì mình kết luận lại như sau:
– Xã hội Bitcoin giống như một xã hội lấy vật chất làm trọng tâm, tức là nếu anh có nhiều tiền để đầu tư những máy đào khủng thì a sẽ sở hữu nhiều BTC và thống trị xã hội đó. Những người đến sau sẽ rất khó sở hữu được BTC và chỉ giống như những các con cá con để cá mập thoải mái đùa giỡn.
– Xã hội do Pi dự định tạo ra sẽ lấy con người làm trung tâm. Những ai có uy tín và nhận được sự tín nhiệm cao từ cộng đồng thì sẽ đóng vai trò quan trọng và sẽ phần nào quyết định được sự phát triển của xã hội đó.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Tìm hiểu đồng Pi coin